Đông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý được biết đến với nhiều loại tên khác nhau như trùng thảo, hạ thảo đông trùng, …

Ở những quốc gia có nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…, đông trùng hạ thảo được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau cũng như dùng để bồi bổ, nâng cao sức khoẻ cho con người.
Đông trùng hạ thảo – món quà sức khỏe từ thiên nhiên.
Đông trùng hạ thảo – món quà sức khỏe từ thiên nhiên.

Có thể tham khảo các Bài viết về Đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc tên gọi hết sức “độc đáo” là bởi đông trùng thảo là nấm và sâu hợp sinh với nhau. Vào mùa đông ẩm ướt, trông bề ngoài chúng sẽ giống như những con côn trùng (động vật).

Do sâu non nằm dưới đất, nấm kí sinh lên sâu non và hút dinh dưỡng khiến sâu chết dần. Nhưng đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu thành ngọn cỏ (thực vật/thảo mộc), vươn lên khỏi mặt đất và phát tán các bào tử.


Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Tăng cường sức khỏe

Đông trùng thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Nhờ vào hàm lượng vitamin A, vitamin C cùng nguyên tố selen… giúp hỗ trợ tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước các loại vi khuẩn có hại.

Tốt cho hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng phổi.

Bồi bổ cơ thể

Bồi bổ, giúp hỗ trợ người bị suy nhược, mệt mỏi, mới ốm dậy, người suy dinh dưỡng nhanh chóng phục hồi, hỗ trợ cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Đông trùng thảo hỗ trợ giúp đào thải độc tố, hỗ trợ tăng cường chức năng thận.

Đông trùng hạ thảo


Phân loại đông trùng hạ thảo

Có nhiều cách để phân loại đông trùng thảo tương ứng với những mức giá thành khác nhau trên thị trường.

Đông trùng hạ thảo tươi

Đây là dạng nấm tươi, thô sơ ban đầu chưa qua xử lý. Việc bảo quản khá khó khăn và hạn sử dụng rất ngắn, nếu bảo quản đúng cách cũng chỉ lưu giữ được tối đa 14 ngày.

Đông trùng hạ thảo khô

Được người tiêu dùng ưa chuộng hơn do thời gian bảo quản lâu hơn, dễ vận chuyển hơn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có. Thông thường để có được 1g nấm đông trùng thảo khô phải cần đến 6-7g nấm đông trùng tươi.

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy phục vụ nhu cầu người tiêu dùng
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy phục vụ nhu cầu người tiêu dùng

Theo xuất xứ

Tự nhiên: ĐTHT được khai thác tại vùng cao nguyên Tây Tạng, Bhutan

Nhân tạo: Đông trùng thảo được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm. Hoặc nuôi cấy trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo, 


Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

Giá của đông trùng thảo phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gốc và chủng loại của nó. Đông trùng tự nhiên sẽ có giá cao hơn rất nhiều đông trùng thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng thảo tự nhiên có nguồn gốc từ một số vùng ở Trung Quốc giá thành không hề rẻ khoảng 1.2 – 1.8 tỷ đồng/kg đông trùng khô.

Tuy nhiên không phải tất cả đông trùng thảo tự nhiên đều có giá cao như vậy. Nó còn tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng, địa hình, thổ nhưỡng… mà chất lượng của đông trùng thảo sẽ khác nhau nên giá cũng sẽ khác nhau.

Bởi những tác dụng của loại dược liệu quý này, đi kèm với sự khan hiếm và đắt đỏ của đông trùng hạ thảo tự nhiên mà nhiều quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công đông trùng thảo nhân tạo. Tạo nên những chế phẩm đông trùng thảo có chất lượng không hề thua kém sản phẩm tự nhiên với giá cả phù hợp giúp phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Giá bán của đông trùng thảo nuôi cấy nhân tạo rẻ hơn rất nhiều so với loại tự nhiên. Giá bán một số loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy đang có trên thị trường hiện nay như:

  • Đông trùng thảo được nuôi cấy trên nhộng tằm tươi giá bán khoảng 8 triệu/100g tươi và 6 – 7 triệu/20g sấy khô.
  • Loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy quả thể tươi có giá tham khảo 2 triệu/kg