Khám phá tiên cảnh trong hang Lũng Lòn, Cao Bằng

Hang Lũng Lòn còn gọi là Động Nàng Tiên, được phát hiện vào năm 2016, nằm trên một ngọn núi khá cao tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, có những thạch nhũ đẹp lung linh rất hoang sơ

Để đến huyện Bảo Lâm phải qua Quốc lộ 34 từ TP Cao Bằng vào chừng hơn 4 giờ đi xe. Khi đến xã Lý Bôn, phải đi thêm 9 km nữa để đến được xóm Phiêng Lùng. Và để đến được hang Lũng Lòn có thể nhờ người dân địa phương hoặc liên hệ với anh Tẩn Lá Tảo, trưởng xóm, chỉ đường vì từ xóm vào đến hang còn một đoạn khoảng 5 km khá hiểm trở. Nếu không phải là một tay lái xe quen thuộc với địa hình miền núi thì du khách nên đi bộ để có thể thong thả ngắm cảnh quan mà an toàn hơn rất nhiều.

Để lên được miệng hang, du khách sẽ leo lên một ngọn núi có độ dốc khá lớn chừng gần 500m, có những đoạn sẽ gần như mặt người sát với vách núi, tay phải bám vào các cành cây ven đường để leo lên.

Tại cửa hang có thể nhìn ngắm bao quát toàn cảnh thung lũng và các ngọn núi trùng điệp xung quanh rất hùng vĩ.

Làm báo cùng Báo Người Lao Động: Khám phá tiên cảnh trong hang Lũng Lòn - Ảnh 1.

Từ phía trong hang nhìn ra có thể bao quát một khu vực rộng lớn.

Lối vào hang khá nhỏ, ngay tại miệng hang đã có nhiều nhũ đá khá đẹp, khi vào phải khum người để tránh các thạch nhũ. Tuy nhiên, vào trong hang lại là một khoảng không gian rộng lớn đi sâu vào trong lòng núi chừng 100m.

Trong hang chia thành hai tầng khác nhau, bề mặt hang tương đối bằng phẳng dễ đi. Trên bề mặt hang có những vân thạch nhũ nổi lên như tái hiện lại cảnh ruộng bậc thang của bà con nơi đây trông rất độc đáo, khi chạm tay vào luôn cảm thấy mát và hơi ẩm ướt rất dễ chịu.

Đặc biệt, điểm nhấn là những thạch nhũ đá được hình thành một cách tự nhiên trông rất đẹp mắt, sẽ khiến du khách trầm trồ trước vẻ đẹp của thiên nhiên khám phá Tây Bắc.

Tại tầng thứ hai của hang, những nhũ đá có hình thù trông như những chiếc chậu đựng nước, hay những hòn non bộ trong một vườn thủy sinh của những vị vua chúa ngày xưa thường thấy trong phim ảnh. Ngoài ra, có những cột nhũ đá hóa thạch hay những bức tường như thác nước đang đổ xuống bị đóng băng, những hình thù kì quái thỏa trí tưởng tượng, tò mò của du khách tham quan.

Trong hang rất thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, thích hợp làm nơi nghỉ ngơi của bà con mỗi khi đi làm rẫy.

Làm báo cùng Báo Người Lao Động: Khám phá tiên cảnh trong hang Lũng Lòn - Ảnh 2.

Vào mùa có nhiều nước trông nhũ đá sẽ như những hòn non bộ

Làm báo cùng Báo Người Lao Động: Khám phá tiên cảnh trong hang Lũng Lòn - Ảnh 3.

Vẻ đẹp lung linh của nhũ đá bên trong hang

Anh Tẩn Lá Tảo, trưởng xóm Phiêng Lùng, cho biết: “Hang được phát hiện vào năm 2016 do người dân đi làm rẫy lên đây nghỉ ngơi. Mặc dù có lối vào hang nhưng ban đầu người dân không dám vào vì khá sợ, đến khi đi tìm nguồn nước để tưới tiêu nên phát hiện ra hang động này. Rất mong hang động này sẽ được nhiều người biết đến, được nhà nước quan tâm để phát triển du lịch đem lại nguồn thu nhập cho người dân địa phương”.

Bảo Lâm (Cao Bằng) đánh thức tiềm năng du lịch | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Hang Lũng Lòn vào khoảng tháng sáu có rất nhiều nước chảy ra, khi đó hang sẽ đẹp và lung linh hơn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cần có biện pháp bảo vệ hang để kẻ gian không phá nhũ đá đem đi bán, đảm bảo sự tự nhiên hoang sơ.

Khám phá hang động ở Cao Bằng

Đến khám phá hang động, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của bà con người dân tộc Dao Đỏ nơi đây với những món ăn truyền thống hay đi chợ phiên huyện Bảo Lâm, ngắm thủy điện sông Gâm hùng vĩ uốn lượn mềm mại qua những vách núi sừng sững mà khi nhìn từ trên cao giống như mái tóc dài mềm mại của một cô gái vùng cao.

Đặc sản Cao Bằng: Thịt trâu gác bếp

 

dac-san-ngon-tay-bac-logo-2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *