Mùa quả ngon Tây Bắc

Các giống mận, đào ngon ở Sa Pa, Mộc Châu, Bắc Hà bắt đầu chín cây từ tháng 4 – 5 và dần đến tay thực khách khắp cả nước.

mua-qua-ngon-Tay-Bac-1

Mận đỏ Sa Pa

Khoảng 2 tháng sau mùa hoa mận trắng bản Tả Van (Sa Pa, Lào Cai), những trái mận đỏ “khổng lồ” bắt đầu trĩu cây. Mận vùng này quả to mọng căng mịn, cùi dày hạt nhỏ, vỏ đỏ tươi khi còn trên cây, khi chín chuyển thẫm đen và có vị ngọt lịm. Vì độ ngon, mận được bán với giá thành không rẻ, khoảng 100.000 đồng một kg.

Mận đỏ Tả Van được người dân địa phương ưa ủ làm rượu. Rượu mận là một trong những đặc sản Tây Bắc nổi tiếng vùng này, có vị thơm chua và hơi chát dễ chịu. Ảnh: Ngọc Thành.

mua-qua-ngon-Tay-Bac-2

Mận tam hoa Bắc Hà

Cùng thuộc tỉnh Lào Cai, cách Tả Van khoảng 100km, huyện Bắc Hà được biết đến là vương quốc mận tam hoa. Tên gọi mận tam hoa được gọi dựa vào hình thức của quả mận, gồm ba lớp là lớp phấn trắng phủ ngoài vỏ, lớp vỏ chuyển từ xanh ngả tím đỏ khi chín và lớp thịt bên trong đỏ tươi. Quả tròn căng, chất thịt giòn, ít chua là đặc trưng của giống mận này. Mận tam hoa được trồng chủ yếu ở các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà, với giá từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng một kg tùy kích thước và độ chín. Ảnh: Ngọc Thành.

mua-qua-ngon-Tay-Bac-3

Mận tam hoa được trồng chủ yếu ở các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà, với giá từ 10.000 đến 50.000 đồng một kg tùy kích thước và độ chín. Ảnh: Ngọc Thành.

Đào Sa Pa

Mùa đào chín ở Sa Pa bắt đầu từ đầu tháng 5 đến khoảng giữa tháng 6. Giống đào này quả nhỏ nhỉnh hơn chén uống trà, nhiều lông tơ phủ ngoài vỏ, nhưng giòn thơm và chua nhẹ. Những quả đào chín được người địa phương chất đầy rọ tre mang đi bán ven đường quốc lộ. Nếu muốn hái tại vườn, du khách có thể đến bản Tả Phìn, xin vào nhà dân và chỉ phải trả tiền số đào hái được với giá khoảng 50.000 đồng một kg. Ảnh: Trương Ngọc Anh.

mua-qua-ngon-Tay-Bac-4

Đào Mộc Châu

Đào vùng Tây Bắc cũng nổi tiếng ở Mộc Châu (Sơn La). Sau sắc hồng hoa đào mùa xuân khoảng 2 – 3 tháng, những trái đào màu vàng phớt đỏ bắt đầu chín cây. Đào thuộc giống Pháp nơi đây có loại vỏ trơn mọng như mận, có loại phủ lông tơ, nhưng đều giòn, ngọt và chua thanh. Tháng 5, đào được bán rất nhiều ven quốc lộ 6 thuộc địa phận Mộc Châu, giá thành không cao, khoảng từ 20.000 đồng một kg. Ảnh: Vũ Minh Quân.

mua-qua-ngon-Tay-Bac-5

Mận hậu Mộc Châu    

Mộc Châu được xem là vựa mận lớn nhất cả nước, mận bắt đầu được thu hoạch từ đầu tháng 5. Loại mận hậu phổ biến nơi đây to vừa phải, vỏ không đỏ hẳn mà pha hơi xanh, thịt giòn, róc hạt. Khu vực giáp ranh xã Tân Lập và thị trấn Nông trường Mộc Châu, đặc biệt thung lũng Nà Ka là nơi nhiều vườn mận cho du khách tự hái mua trực tiếp. Giá vé dịch vụ hái mận khoảng 20.000 đồng một người, khách được hái ăn miễn phí tại vườn, nếu mua về thì tính theo giá khoảng 40.000 – 60.000 đồng một kg.

Ảnh: Mèo Già Lú Lẫn.

Trả lời